gyro_checose
     สมัยนี้คนหันมารักสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น  จะนิ่งเฉยก็คงไม่ได้การ บังเอิญมีเพื่อนสาวชวนไปอัพเทรนด์การออกกำลังกายแบบใหม่ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เลยอยากลองดูสักหน่อยเป็นการออกกำลังกายที่เรียกว่า ไจโรโทนิค
      ไจโรโทนิค (GYROTONIC) เป็นวิธิการออกกำลังกาย โดยใช้หลักการประยุกต์ของยิมนาสติก โยคะ ว่ายน้ำ ไทชิ และการเต้นรำ เน้นการเคลื่อนไหวที่ตรงตามรูปของการหายใจ ถูกค้นพบโดย Juliu Horvart ผู้ที่เป็นทั้งนักบัลเลต์และครูสอนโยคะชาวฮังการี นำเอาลักษณะการเคลื่อนไหวของปลาหมึก แมว และลิงที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างไร้ขีดจำกัดมาใช้กับมนุษย์ เขาจึงได้คิดค้นอุปกรณ์และรูปแบบการเคลื่อนไหวแบบใหม่ขึ้นมา โดยเครื่องจะเคลื่อนไหวเป็นวงกลมไปรอบ ๆ ซึ่งหลักการเคลื่อนตัวของไจโรโทนิคจะเน้นไปที่ ความตั้งใจที่จะผลักดันเคลื่อนย้ายร่างกายอย่างมีจังหวะไปตามข้อต่อต่าง ๆ ผนวกกับการใช้รูปแบบการหายใจที่สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวช่วยให้บริเวณข้อต่อต่าง ๆ เคลื่อนไหวเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องมีการชนหรือการบีบอัด
       ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ Gyrotonic ช่วยสร้างความสมดุลการไหลเวียนของระบบโลหิตกระตุ้นหัวใจและหลอดเลือดให้ไหลไปตามข้อต่อ เสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบประสาท แก้อาการบิดโค้งของกระดูกสันหลัง และช่วยรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม ไจโรโทนิค นั้นมีลักษณะเหมือนการเล่นโยคะบนเครื่องจักร ที่เน้นการผสานการเคลื่อนไหวบนอุปกรณ์ที่มีสายเคเบิล และลูกรอกที่สามารถช่วยให้เคลื่อนที่ไปมาได้ โดยมีแรงต้าน สามารถปรับระดับได้ตั้งแต่ 10-35 ปอนด์ บวกกับลักษณะของไม้โค้งที่สามารถปรับแต่งให้เข้ากับร่างกายและความสามารถทางกายภาพ โดยใช้น้ำหนักของร่างกายในการเคลื่อนได้แบบ 360 องศา ซึ่งจุดเด่นของเครื่องนี้มีความปลอดภัยสูง แม้แต่ผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือมีโรคประจำตัวก็ยังสามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา
       ถึงแม้ไจโรโทนิค จะเป็นการฝึกอยู่ในห้องแอร์ ทำให้ไม่มีเหงื่อ ไม่เหนื่อยหอบ อาจจะช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ไม่มากนัก แต่ความจริงแล้วกล้ามเนื้อของเราได้ออกแรงยืดเหยียดไปทุกส่วน หากเล่นอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ได้ประมาณสัก 7-8 สัปดาห์ละก็ จะพบว่าแขนจะเรียวเล็กลง หน้าท้องจะแข็งแรงและผอม เพรียวขึ้นได้ไม่มากก็น้อย จนคุณเองก็สามารถสังเกตได้เลยละคะ
ภาพ: www.metamorfosistudio.it